Ky nang bat dong san

Bắt buộc giao dịch BĐS qua sàn: Bất công trong áp dụng luật?

(kynangbatdongsan.com) – Ngày 14/3, Hiệp hội Công chứng Việt Nam và Trường Đại học Chu Văn An tổ chức Hội thảo khoa học “Vai trò của công chứng trong việc đảm bảo an toàn pháp lý giao dịch bất động sản (kynangbatdongsan.com)-Góc nhìn từ dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi”.

Đảm bảo quyền lựa chọn của người dân khi giao dịch bất động sản

Phát biểu tại Hội thảo, GS.TS Hoàng Thế Liên, nguyên Thứ trưởng Bộ Tư pháp cho biết, kinh doanh bất động sản là ngành nghề kinh doanh có điều kiện với nhiều tiêu chí được đặt ra nhằm đảm bảo an toàn, công khai, minh bạch, tuân thủ pháp luật và bảo vệ lợi ích. của các nhà đầu tư. các bên giao dịch.

Điều 57 dự thảo Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi chỉ quy định giao dịch BĐS hình thành trong tương lai phải thông qua sàn là hợp lý, nhưng sàn giao dịch BĐS chỉ là nơi cung cấp, kê khai thông tin, còn luật . Giao dịch nhà đất đòi hỏi tính chuyên môn pháp lý cao nên sàn không thể thay thế công chứng viên. Công chứng là để giữ an toàn pháp lý cho giao dịch bất động sản, vừa là bảo vệ quyền và lợi ích của các bên, vừa tạo sự ổn định xã hội.

Tổng thư ký Hội Công chứng Việt Nam Đào Duy An cho biết, có một thực tế khiến dư luận lo ngại về tính khả thi khi dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi tiếp tục đưa vào các giao dịch bắt buộc. thông qua sàn bất động sản.

Trong khi Dự thảo Luật Kinh doanh BĐS của Bộ Xây dựng không có giải thích vì sao giao dịch BĐS phải qua sàn, cũng như thông tin đánh giá tác động của quy định này.

Công chứng giao dịch nhà đất: “Người phán xử” các tranh chấp

Một câu hỏi được dư luận đặt ra về lý do loại bỏ thủ tục công chứng bắt buộc đối với giao dịch bất động sản, trong khi đây là công cụ phổ biến, được nhiều nước áp dụng, là công cụ đảm bảo an toàn. Pháp lý cho người chuyển nhượng bất động sản.

Bắt buộc giao dịch BĐS qua sàn: Bất công trong áp dụng luật? - Ảnh 2.

Theo Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam Trần Đức Long, rủi ro trong kinh doanh bất động sản có thể phát sinh ở mọi giai đoạn của quá trình giao dịch, từ khi hình thành, bàn giao, đưa vào sử dụng, phát triển. tạo ra các giao dịch tiếp theo.

Vì vậy, phải thực hiện công chứng đối với các giao dịch này, bởi công chứng viên với vai trò là “quan toà dự phòng” hạn chế các tranh chấp phát sinh. Trên thực tế, với các giao dịch mua bán nhà đất có công chứng, tranh chấp, khiếu kiện là rất ít so với các giao dịch không qua công chứng.

Chỉ ra những bất cập cần khắc phục, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho rằng, cần có cơ chế phù hợp để các giao dịch này được rà soát bởi các chuyên gia pháp lý, đặc biệt là các giao dịch mà phía người tiêu dùng. Vì vậy, có thể cân nhắc lựa chọn tổ chức công chứng ở một số giai đoạn khi tiến hành giao dịch.

GS.TS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, phải luật hóa như thế nào để luật đi vào cuộc sống chứ không áp dụng một cách máy móc việc giao dịch qua sàn để sàn giao dịch làm việc của mình. công chứng viên. . Bởi đây là hai việc khác nhau khi sàn giao dịch BĐS là nơi giúp người bán và người mua nắm được thông tin về hàng hóa BĐS.

Đồng thời, chỉ kiến ​​nghị các dự án BĐS hình thành trong tương lai phải giao dịch qua sàn để công khai mọi thông tin trên sàn từ khi duyệt dự án, khi nào mở bán… Và người dân với nhau khi dự án được duyệt. . Mua bán nhà đất là quyền lựa chọn của người dân, không bắt người dân phải giao dịch qua sàn.

“Không có lý do gì hai người biết nhau có nhà muốn bán cho nhau lại phải dắt nhau lên sàn giao dịch nhà đất vì quy định như vậy. Chúng ta phải tỉnh táo và sòng phẳng trong việc hợp thức hóa này, “, ông Đăng nói. Hùng Võ bày tỏ.

Bắt buộc giao dịch BĐS qua sàn: Bất công trong áp dụng luật? - Ảnh 3.

Áp dụng pháp luật không công bằng

Phân tích quy định giao dịch mua bán nhà đất giữa pháp nhân với cá nhân thì không cần công chứng, giữa cá nhân với cá nhân thì phải công chứng, theo GS Đặng Hùng Võ như vậy là không công bằng. Việc chuyển nhượng/giao dịch mua bán nhà đất giữa pháp nhân là công ty và cá nhân cũng cần phải được công chứng để tránh những tranh chấp sau này.

Bà Nguyễn Thị Mai, Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) băn khoăn: Tại sao dự thảo Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi lần này lại quy định sàn giao dịch BĐS và nhân viên của sàn có thể xác nhận tính chính xác, hợp lệ cả về hình thức và nội dung giao dịch nhà đất nhân danh công chứng? Để làm được điều này đòi hỏi phải có trình độ chuyên môn pháp lý cao, được đào tạo bài bản, có chứng chỉ và được sự cho phép của Nhà nước để đảm bảo ngăn ngừa những rủi ro có thể phát sinh trong quá trình giao dịch. Địa ốc.

Hơn nữa, công chứng là quá trình xác nhận nội dung của giao dịch, công chứng viên được đào tạo kỹ lưỡng để nhận biết các giao dịch về nội dung và hình thức. Sàn giao dịch bất động sản có làm được điều này?

“Tại sao giao dịch BĐS của các chủ đầu tư là pháp nhân doanh nghiệp phải qua sàn và không cần công chứng, trong khi tư nhân phải qua công chứng, thì sự đồng bộ, thống nhất của pháp luật ở đâu?” Mai hỏi.

Lê Sơn  Leave a Replay

  Nội dung liên quan

  About Me

  Chuyên trang chia sẻ kỹ năng, tin tức bất động sản hàng đầu tại Việt Nam.

  Recent Posts

  Follow Us

  Weekly Tutorial

  Đăng ký nhận cập nhật tin tức